Điều gì ẩn chưa đằng sau cơn sốt ảo đất nền

Tình trạng “sốt ảo” luôn là điểm nóng được giới đầu tư đặc biệt quan tâm chú ý. Không ít khách hàng đã rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn của tình hình thị trường không thực đó để đổ vốn đầu tư một cách vội vàng. Để rồi chỉ một thời gian ngắn, khi thị trường bình ổn, giá đất hạ nhiệt, các nhà đầu tư lại lao đao vì đã quá vội vàng giành lấy cơ hội sở hữu. Vậy, cơn sốt ảo đất nền trong thời gian qua thực sự ẩn chứa điều gì?

Điều gì ẩn chưa đằng sau cơn sốt ảo đất nền
Điều gì ẩn chưa đằng sau cơn sốt ảo đất nền

Sự nhạy cảm của thị trường bất động sản

Có thể nói đất nền và nhà phố vẫn luôn là phân khúc có tiềm năng khá lớn so với những phân khúc còn lại trên thị trường chung bất động sản cả nước. Giá trị sinh lợi thu được trong tương lai khi sở hữu những loại hình bất động sản như thế này được đánh giá tích cực và có nhiều thuận lợi hơn các phân khúc khác. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bỏ qua những dấu hiệu của thị trường để lao vào các cơn sốt ảo, đem lại kết quả không tốt cho quá trình đầu tư sinh lợi.

Trong thời gian 6 tháng đầu năm 2017, theo ghi nhận từ nhiều kênh thông tin bất động sản chính thống, các chuyên viên của trang tin tức chungcuhanoicenterpoint.info đã phân tích và nhận ra tình trạng sốt đất nền rất rõ rệt ở một số địa bàn cụ thể, trong đó có Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh…. Giá đất ở một số nơi cũng nhảy vọt chóng mặt trong thời gian ngắn, có nơi đạt đến 30 – 50% và có dấu hiệu sốt ảo. Do đó, một số khách hàng cũng như các nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội này để đặt mua và nắm quyền sở hữu. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, khi những thông tin chính thức được đưa ra lại làm các cơn sốt hạ nhiệt nhanh chóng, đưa thị trường về lại thế cân bằng vốn có.

Sự cẩn trọng của khách cũ và thiếu an toàn cho khách mới

Tuy tình trạng sốt đất diễn ra trong một thời gian không quá dài cũng không quá ngắn nhưng vẫn ghi nhận được một lượng đầu tư không nhỏ. Dù vậy, các chuyên gia đầu ngành vẫn đưa ra những phân tích hết sức sâu sắc về sự chênh lệch trong lượng khách hàng cũ và khách hàng mới là khá rõ nét.

Với các khách hàng cũ, sự đòi hỏi về mỗi sản phẩm thực tế thường khắt khe hơn, nhiều yêu cầu hơn vì họ đã có cái nhìn khá tổng thể và cẩn thận. Nói cách khác, họ đã trở nên ngày càng thận trọng khi đưa ra quyết định đặt mua, do đó nếu chỉ là một cơn sốt ảo thì chưa đủ để thuyết phục tất cả các đối tượng này bỏ vốn đầu tư bởi sự nhạy bén sẵn có.

Riêng với nhóm khách hàng còn nhiều bỡ ngỡ với lĩnh vực bất động sản, việc đầu tư vào các dự án đất nền như cơn sốt vừa qua thực sự quá mạo hiểm và thiếu an toàn, nhất là khi cơn sốt đi qua mà dự án thì vẫn dở dang. Bởi cơ hội để có thể nắm bắt một cách chính xác chỉ có thể dành cho những người đã có kinh nghiệm. Nói như vậy, không có nghĩa các khách hàng mới không nên mua các dự án thế này mà nên đầu tư theo nhóm để bảo đảm rủi ro có thể có sẽ ở mức thấp nhất.

Như vậy, tình hình sốt ảo đất nền tại thành phố Hồ Chí Minh thời gian vừa qua chỉ là một tất yếu phát triển của thị trường, được tạo nên bởi nhiều yếu tố. Các nhà đầu tư cần đủ sáng suốt và nhạy bén trước khi quyết định bỏ vốn sở hữu bất kỳ dự án nào khi chưa nắm được những thông tin quan trọng, cần thiết.

Add Comment